Cải thiện Vệ sinh & Nước sạch Dựa trên Kết quả.
Một trang web chia sẻ thông tin, tri thức và học hỏi

Câu chuyện chị Khiêm

xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh

Trở lại thăm gia đình chị Hà Thị Khiêm sau gần 2 năm, tôi và chị Nhuần chủ tịch HPN xã Cẩm Thịnh rất vui mừng cho sự đổi thay của gia đình chị.

Cách đây hai năm về trước, khi chúng tôi đến khảo sát thông tin gia đình chị Khiêm, một hộ nghèo và có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt của xã Cẩm Thịnh, để vận động và lựa chọn hỗ trợ xây dựng công trình NTHVS có hạng mục tiếp cận cho NKT. Khi đó gia đình chị chưa có nhà vệ sinh, nhà tắm hay chỗ rửa tay với xà phòng, trong khi gia đình có 2 con nhỏ, bé lớn 9 tuổi bé nhỏ mới 3 tuổi và một mẹ già trên 80 tuổi. Mọi sinh hoạt của gia đình vô cùng khó khăn, 2 con chị Khiêm nhiều khi sợ không dám đi vệ sinh vì phải đi nhờ bên nhà bác, nhà vệ sinh lại ở xa và không đảm bảo an toàn. Vất vả nhất là chị Khiêm và mẹ già, chị Khiêm bị khuyết tật vận động 2 chân và tay bị teo lại do bệnh tật, mẹ chị trên 80 tuổi cũng rấ khó khăn trong đi lại.

Thông qua sự kiên trì vận động và kêu gọi các nguồn lực hỗ trợ của HPN các cấp cùng với nguồn lực hỗ trợ từ dự án WOBA, chị Khiêm đã xây dựng được một nhà tiêu HVS có hạng mục tiếp cận cho NKT, công trình còn bao gồm nhà tắm và chổ rửa tay với xà phòng. Từ sau sự hỗ trợ từ dự án, HPN xã còn tích cực huy động nguồn vốn sửa chữa lại căn nhà dột nát giúp chị và các con có một chốn ở khô ráo và an toàn trong mùa mưa lũ.

Nói về những thay đổi tích cực sau khi xây dựng được công trình vệ sinh, chị Khiêm vui mừng chia sẻ: “Từ khi có nhà tiêu hợp vệ sinh, gia đình nhất là các con rất vui khi sử dụng và thường xuyên rửa tay với xà phòng, đặc biệt những lúc sau khi đi vệ sinh và trước lúc ăn cơm, bản thân chị cũng thuận tiện hơn trong sinh hoạt nhờ đó bệnh tình của chị cũng thuyên giảm, bây giờ chị đã đi lại được dễ dàng hơn và đã làm bánh trở lại mang ra chợ bán để có thêm thu nhập nuôi gia đình”.

Theo lời chị Nhuần chủ tịch HPN xã Cẩm Thịnh: “Những hoạt động truyền thông vận động và gói thưởng kích cầu của dự án WOBA tuy nhỏ nhưng đã mang lại sự thay đổi rất tích cực về hành vi vệ sinh cho cộng đồng đặc biệt là thói quen rửa tay với xà phòng để phòng tránh các dịch bệnh, góp phần thay đổi cuộc sống và vệ sinh môi trường của người dân yếu thế nơi đây ”.

Cao Quang Tân – nhân viên dự án WOBA Hà Tĩnh

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không công khai.