Cải thiện Vệ sinh & Nước sạch Dựa trên Kết quả.
Một trang web chia sẻ thông tin, tri thức và học hỏi

Giồng Trôm: Dự án Woba góp phần xây dựng tiêu chí môi trường trong xây dựng xã nông thôn mới

Triển khai thực hiện từ tháng 8 năm 2018, qua 3 năm thực hiện, dự án “Cải thiện vệ sinh và nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ -WOBA” do tổ chức Đông Tây Hội Ngộ tài trợ giai đoạn 2018-2022 trên địa bàn xã Hưng Lễ, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đạt nhiều kết quả khích lệ, vượt trên 50% chỉ tiêu được giao, góp phần không nhỏ trong việc thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng xã nông thôn mới.

Dự án hướng đến xây dựng các công trình nhà tiêu hợp vệ sinh đạt chuẩn của Bộ Y tế cho các đối tượng thụ hưởng trực tiếp gồm: hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng dễ bị tổn thương theo quy định của Chính phủ. Để giới thiệu dự án đến cộng đồng, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hưng Lễ đã phối hợp tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, cử tuyên truyền viên đến tận từng hộ gia đình tìm hiểu nhu cầu xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Hội đã tiến hành khảo sát số liệu đầu vào về thực trạng nhà tiêu hợp vệ sinh hộ gia đình đối với 100% hộ gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo và hộ dễ bị tổn thương của xã với 564 hộ. Trong đó, tổng số hộ chưa có nhà chưa có nhà tiêu hợp vệ sinh thuộc nhóm đối tượng được hỗ trợ là 305 hộ. Trên cơ sở này, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hưng Lễ đã xây dựng kế hoạch, phân chia từng thời gian thực hiện để đạt chỉ tiêu dự án của xã giai đoạn 2018-2022.

Nói về cách vận động để chị em tham gia dự án, chị Trương Thị Ngọc Nhiễm – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hưng Lễ cho biết: Mục tiêu của dự án là hỗ trợ cho đối tượng là yếu thế, đối tượng phụ nữ dễ bị tổn thương, cho nên từ đó chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm mà Hội phụ nữ phải thực hiện, để tham gia xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là chỉ tiêu 17.6 . Từ đó phát huy tinh thần trách nhiệm của cả Ban quản lý đến hệ thống tuyên truyền viên. Chúng tôi tập trung tuyên truyền trong cả hệ thống hội thường xuyên, lâu dài với phương thức mưa dầm thấm lâu. Khi mà tuyên truyền chúng tôi cũng phân loại ra từng đối tượng để có hướng hỗ trợ phù hợp. Đối với một số hộ ngoài kinh phí dự án hỗ trợ, chúng tôi hợp đồng với thầu trọn gói cũng như là một số cửa hàng vật liệu xây dựng để các hộ đó trả chậm khi mà xây dựng hố xí tự hoại”.

Đối với hộ nghèo, cận nghèo dự án Woba hỗ trợ 900.000 đồng để xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh; đối với hộ Gesi nghèo (hộ dễ bị tổn thương) được hỗ trợ 1.200.000 đồng; hội viên phụ nữ hỗ trợ ngày công lao động thực hiện. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền đến hội viên, phụ nữ và nhân dân về sự cần thiết phải xây và sử dụng nhà tiêu hợp sinh nhằm thực hiện vệ sinh môi trường, phòng tránh dịch bệnh và góp phần xây dựng xã nông thôn mới mà đến nay chưa kết thúc giai đoạn xã Hưng Lễ đã thực hiện vượt chỉ tiêu, vận động xây dựng 116/80 nhà tiêu hợp vệ sinh cho đối tượng nghèo, cận nghèo; 26/16 nhà tiêu hợp vệ sinh cho đối tượng Gesi.

Bà Phạm Thị Mành ở ấp Rẫy xã Hưng Lễ bày tỏ niềm vui mừng: “Chị có đứa con bị bệnh khờ bẩm sinh từ nhỏ tới lớn, nó có một đứa con, là hộ nghèo, sinh hoạt hàng ngày của con tôi đều do tôi chăm sóc. Thời gian qua, được Hội phụ nữ xã giúp cho được 1,2 triệu xây hố xí tự hoại để con tôi sinh hoạt hàng ngày thuận tiện hơn, tôi rất là mừng”.

Cũng giống như bà Mành, chị Phạm Thị Lên Em, ấp Hưng Nghĩa 2, xã Hưng Lễ cũng rất phấn khởi khi được dự án hỗ trợ: “Tôi là một gia đình rất khó khăn, là gia đình nghèo, tôi lại bị khiếm thị phải đi bán vé số mỗi ngày để kiếm thêm nguồn thu nhập nuôi sống gia đình. Gia đình tôi chỉ có tôi và con tôi. Tôi được dự án woba hỗ trợ cho một số tiền để xây dựng hố xí tự hoại rất thuận tiện trong sinh hoạt hàng ngày và tặng cho tôi một bồn nước chứa 1.000 lít để chứa nước sạch trong mùa hạn mặn để có sức khỏe hàng ngày, tối rất là biết ơn”.

Tại huyện Giồng Trôm, dự án “cải thiện vệ sinh và nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ -WOBA” do tổ chức Đông Tây Hội Ngộ tài trợ giai đoạn 2018-2022 được thực hiện tại 9 xã gồm: Phong Nẫm, Phong Mỹ, Lương Hòa, Bình Hòa, Tân Thanh, Hưng Nhượng, Hưng Lễ, Thạnh Phú Đông, Thuận Điền, Hưng Phong. Đến nay, toàn huyện đã xây được 741/1167 nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 63,5% chỉ tiêu trên giao. Trong đó, xã Hưng Lễ là một trong những xã dẫn đầu thực hiện tốt dự án, vượt chỉ tiêu được giao.

Trong thời gian tới, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đạt kết quả tốt nhất, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Giồng Trôm Võ Thị Thủy cho biết: Hội sẽ chỉ đạo các xã và tuyên truyền viên tiếp tục tổ chức truyền thông, vận động các hộ gia đình thấy được lợi ích của việc sử dụng nahà tiêu hợp sinh, những hậu quả, tác hại của việc đi tiêu bừa bãi và sử dụng nhà tiêu chưa hợp vệ sinh đến sức khỏe con người, môi trường sống và văn minh nông thôn để họ đầu tư xây và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, qua đó góp phần thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng xã nông thôn mới.

Diệu Hiền – Trung tâm văn hóa – thông tin và Truyền thanh huyện Giồng Trôm

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không công khai.