Cải thiện Vệ sinh & Nước sạch Dựa trên Kết quả.
Một trang web chia sẻ thông tin, tri thức và học hỏi

NÂNG CAO NHẬN THỨC CÁC HỘ GIA ĐÌNH VỀ QUẢN LÝ VÀ XỬ LÝ PHÂN BÙN THẢI BỂ TỰ HOẠI TẠI THÀNH PHỐ BẾN TRE

Từ tháng 4 đến tháng 5/2022, EMWF đã phối hợp với Hội LHPN thành phố Bến Tre tổ chức 160 cuộc họp nhóm truyền thông về Quản lý và xử lý phân bùn thải bể tự hoại nhằm nâng cao nhận thức của các hộ gia đình trên địa bàn 14 xã/phường thành phố Bến Tre, đồng thời, kết nối hộ gia đình với các đơn vị dịch vụ hút phân bùn thải đã được chính quyền cấp phép hoạt động. Hoạt động này được 69 cán bộ truyền thông dự án là Chi hội trưởng Hội LHPN các tổ dân phố thuộc 14 xã/phường tổ chức thực hiện. Đây là những cán bộ Hội LHPN đã được EMWF phối hợp với UBND thành phố và Hội LHPN thành phố Bến Tre tập huấn, hướng dẫn họp nhóm truyền thông và cung cấp các tài liệu truyền thông: Sổ tay Cộng tác viên, Chai nước có thông tin dự án và Tờ rơi dự án.

Ảnh 1. Họp nhóm truyền thông tại phường An Hội, thành phố Bến Tre

Các buổi họp nhóm được diễn ra dưới hình thức trực tiếp tại 69 tổ dân phố, trung bình một buổi họp nhóm truyền thông diễn ra sẽ có khoảng 20 đại diện hộ gia đình tham dự với khoảng thời gian truyền thông là 60 phút/buổi. Theo kết quả thu thập được, 160 cuộc họp nhóm truyền thông đã thu hút 3.236 người tham tham dự, trong đó có 2.413 người tham gia là nữ giới, chiếm 74.6%.

Theo kết quả khảo sát trước tập huấn, có đến 87.3% những người được hỏi trả lời  họ chưa từng nghe đến dự án FSM. Khi được hỏi về quan điểm của người trả lời về một số nhận định liên quan đến FSM nhằm đánh giá hiểu biết của hộ gia đình trước và sau tham gia họp nhóm truyền thông cho thấy: trước khi tham dự họp nhóm truyền thông đa số các hộ gia đình đều có hiểu biết cơ bản về FSM. Tuy nhiên, sự hiểu biết này được tăng lên sau khi họ tham dự buổi họp nhóm truyền thông do Hội LHPN tổ chức. Điều này cũng cho thấy một phần hiệu quả bước đầu của việc truyền thông về FSM đến các hộ gia đình tại thành phố Bến Tre.

Ảnh 2. Họp nhóm truyền thông tại Khu phố 5, xã Phú Khương, thành phố Bến Tre

 

Một số hộ gia đình tham gia họp nhóm phản hồi khá nhiệt tình và tích cực về thông tin FSM được chia sẻ trong buổi họp nhóm truyền thông

Trước giờ chưa thấy nhà ai hút bao giờ, cũng chưa nghe thông tin về việc hút định kỳ 3-5 năm. Nhưng đúng là nên hút định kỳ để đảm bảo vệ sinh môi trường”.  – Người tham gia ở Mỹ Đức, Bình Phú chia sẻ.

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không công khai.