Cải thiện Vệ sinh & Nước sạch Dựa trên Kết quả.
Một trang web chia sẻ thông tin, tri thức và học hỏi

TẬP HUẤN NÂNG CAO NĂNG LỰC VỀ QUẢN LÝ VÀ XỬ LÝ PHÂN BÙN THẢI BỂ TỰ HOẠI TẠI THÀNH PHỐ BẾN TRE (FSM)

Dự án Quản lý và xử lý phân bùn thải bể tự hoại tại Thành phố Bến Tre (gọi tắt: FSM) là một hợp phần quan trọng trong dự án WOBA, đây là một vấn đề lớn đang tồn tại song song tại khu vực nông thôn và vùng ven đô Việt Nam. EMWF đã phối hợp với Ủy ban nhân dân (gọi tắt: UBND) thành phố Bến Tre và Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố (gọi tắt: Hội LHPN) để xây dựng một kế hoạch thực hiện dự án FSM – giai đoạn 2 ở thành phố Bến Tre. Trong giai đoạn này, EMWF hướng đến cách tiếp cận hệ thống nhằm tạo ra một môi trường thuận lợi với các dịch vụ FSM bền vững về chi phí, đồng thời hỗ trợ nhóm hộ gia đình dễ bị tổn thương.

Ảnh 1. Học viên trong trò chơi “Ai là triệu phú”.

Từ ngày 28/2/2022 đến ngày 4/3/2022, EMWF đã phối hợp với các đối tác địa phương để tổ chức 5 lớp tập huấn FSM nhằm nâng cao năng lực cho Hội Liên hiệp Phụ nữ cấp thành phố và xã/phường trên địa bàn thông qua các lớp tập huấn nhằm thực hiện các hoạt động tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cộng đồng về vấn đề phân bùn thải, cũng như thực hiện kết nối cung – cầu giữa các hộ gia đình có nhu cầu hút bùn và các đơn vị dịch vụ hút bùn được chính quyền địa phương cấp phép trên địa bàn.

Các lớp tập huấn được diễn ra dưới hình thức trực tiếp với 122 người tham dự, trong đó có 108 người tham dự là nữ giới (chiếm 88,5% tổng số người tham dự).

ĐIỂM CHUNG CỦA 5 LỚP TẬP HUẤN

  • Giới thiệu thông tin cơ bản về EMWF, nhà tài trợ DFAT;
  • Giới thiệu về thông tin chung dự án FSM giai đoạn 1 và giai đoạn 2 ở Bến Tre: mục đích, các hoạt động, thời gian thực hiện;
  • Chia sẻ một số nội dung chính về FSM;
  • Giới thiệu các đơn vị dịch vụ hút bùn được cấp phép trên địa bàn thành phố, cụ thể: BENTREPCO, Công ty Thiên Thanh với sự góp mặt của đại diện 2 công ty này ở 5 cuộc tập huấn. Nhằm giảm thiểu mẫu thuẫn lợi ích giữa 2 đơn vị, Hội LHPN thành phố Bến Tre đã sắp sếp 2 đơn vị này tham gia các buổi tập huấn khác nhau (3 lớp đầu do BenTREPCO tham dự và 3 lớp sau do Công ty Thiên Thanh tham dự).
  • Khuyến khích các cộng tác viên dự án không chỉ chi sẻ thông tin dự án đến các hộ gia đình trên địa bàn mà đóng vai trò kết nối cung – cầu giữa hộ gia đình và các đơn vị dịch vụ được cấp phép.
  • Phối hợp với đơn vị Vận hành FSTP’s để tổ chức kết hợp 5 buổi tham quan Trạm xử lý với sự tư vấn và giới thiệu quy trình vận hành của FSTP’s của cán bộ kỹ thuật công ty.

Mô hình tập huấn được sử dụng trong 5 lớp tập huấn là mô hình tập huấn có sự tham gia.

KẾT QUẢ TẬP HUẤN

Kết quả khảo sát trước tập huấn cho thấy, các học viên tham dự tập huấn về FSM mong muốn có thêm kiến thức, kỹ năng để tuyên truyền/vận động các hộ gia đình với 47.6% tổng số người được hỏi trả lời. Sau tập huấn, 94.1% tổng số học viên cho rằng: họ thu nhập đủ thông tin, kiến thức như mong muốn; 85.1% tổng số học viên hoàn toàn sẵn sàng.

Kết quả khảo sát sau tập huấn cho thấy các học viên tham gia các lớp tập huấn về FSM diễn ra từ 28/02/2022 đến 04/3/2022 đều hài lòng với chương trình tập huấn với 67.3% rất hài lòng; 31.7% hài lòng.

Ảnh 2: Chị Dương Thị Kim Huệ, Cán bộ Hội LHPN phường Phú Khương, thành phố Bến Tre  chia sẻ

“Buổi tập huấn thực sự rất hữu ích, tôi biết thêm được nhiều kiến thức và kỹ năng. Nếu không có buổi tập huấn và chuyến tham quan trạm xử lý này tôi không biết về quy trình quản lý đúng cách. Trước giờ tôi chỉ mua những gói bột ở ngoài chợ nhưng cũng không biết bột gì. Tôi sẽ đưa thông tin này để triển khai các hoạt động truyền thông sắp tới, những món quà rất dễ thương”

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không công khai.